VSAK - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Được so sánh như một Nhật Bản thứ hai của miền Đông Bắc Á năng động, Hàn Quốc (Đại Hàn Dân Quốc) - quốc gia phía nam Bán đảo Triều Tiên, chỉ trong vài ba thập niên đã trỗi dậy mạnh mẽ đến thần kỳ. Ngày nay, người Hàn có vị thế cao trên thế giới, cũng như trong khu vực trong nhiều lĩnh vực quan trọng về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa và đặc biệt là giáo dục.
Nắm bắt thực tế đó, cùng với việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Chính phủ Việt Nam từ đầu thập niên 90 đã khuyến khích người dân du học, nghiên cứu và làm việc tại Hàn Quốc, với kỳ vọng lực lượng trí thức trẻ này sẽ tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức quý báu của bạn, về áp dụng vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đến đầu năm 2006, con số thống kê cho thấy, có khoảng 2.500 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - phần lớn là sau đại học, các nghiên cứu sinh, sinh viên ưu tú nhận được học bổng phía bạn. Đến nay, con số sinh viên du học tăng lên theo cấp số nhân (gần 10.000 du học sinh - Thống kê năm 2017).
Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là một cộng đồng có tiềm năng cả về chất và lượng. Xa quê hương, xa gia đình, những người con Việt Nam viễn xứ tìm đến nhau trong các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao tự phát, có hàng trăm người tụ hội từ các vùng trên khắp Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhằm nêu cao những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thông qua các diễn đàn như VNKR Online, Sinh viên Nulsan, Sinh viên Đông Bắc Seoul (ĐH Kookmin, ĐH Korea, Viện KIST…), Sinh viên ĐH Sungkyunkwan, Sinh viên Daejon (ĐH Paichai, Chungnam, Viện KAIST)… đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội rất ý nghĩa như vận động quyên góp chia sẻ mất mát của đồng bào trong nước chịu thiên tai hay các hoàn cảnh kém may mắn, tổ chức các festival giới thiệu quảng bá ẩm thực, văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, trong mùa hè năm 2006, chiến dịch tuần hành, kiến nghị, đấu tranh bảo vệ danh dự phụ nữ Việt Nam nói riêng, danh dự dân tộc nói chung do nhóm sinh viên Đông Bắc Seoul khởi xướng đã tác động tích cực đến dư luận và chính quyền hai nước Việt – Hàn. Các công ty môi giới hôn nhân quốc tế đã phải thay đổi ngôn từ quảng cáo thiếu nhân văn của họ, đồng thời phóng viên của Chosun (tờ báo lớn nhất Hàn Quốc) đã phải tạ lỗi với người dân Việt Nam cho bài viết mô tả phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn như những món hàng hóa.
Tuy nhiên, tại thời điểm đó, chưa có một tổ chức quần chúng thống nhất đại diện chính thức cho tiếng nói của cộng đồng, các họat động của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc vô cùng bị hạn chế. Trong khi đó, ý tưởng thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã được nhen nhóm từ lâu; nguyện vọng ấy được đề đạt lên Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Dưới sự chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của các anh chị cán bộ Đại sứ quán, những bước đi đầu tiên đã được xúc tiến.
 
Ảnh 1: Chiến dịch tuần hành, đấu tranh bảo vệ danh dự dân tộc và phụ nữ Việt Nam
Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ I (2006 - 2008)
Ngày 19/09/2006, trong buổi tiệc họp mặt du học sinh tổ chức hàng năm tại Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Ban Vận động thành lập Hội được hình thành với 12 thành viên, được lựa chọn từ trưởng/ phó các nhóm sinh viên Việt Nam đang theo học ở các tỉnh, thành từ bắc đến nam trên khắp Hàn Quốc.
Tháng 01/2007, Ban Vận động được nhóm họp lại, bổ sung và thay đổi nhân sự để tái tổ chức, đổi tên thành Ban Chấp hành lâm thời (BCH LT). Nhiệm vụ của BCH LT là xây dựng nền móng của Hội, tiến đến tổ chức Đại hội Lần thứ I, bầu ra BCH nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 08/2007.
Ngày 15/08/2007, Đại hội Lần thứ I, phiên họp trù bị được tổ chức tại Đại học Korea, do ông Nguyễn Thành Long chủ trì (https://www.youtube.com/watch?v=L-u4Dm9MMjo).
 
Ảnh 2. Phiên họp trù bị cho Đại hội Lần thứ I
Ngày 25/08/2007, Đại hội Lần thứ I được tổ chức trọng thể tại Đại sứ quán Việt Nam, có sự góp mặt của các chi hội trưởng của 28 chi hội thuộc VSAK đến từ khắp Hàn Quốc. BCH Khóa I do ông Nguyễn Thành Long làm chủ tịch, có 21 thành viên. Đại hội đã thống nhất làm rõ nhiệm vụ chức năng cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc như sau: “Tổ chức, đoàn kết, hướng dẫn và cổ vũ sinh viên Việt Nam thi đua học tập và rèn luyện; Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên; Động viên sinh viên hăng hái tham gia hoạt động xã hội; Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với chính quyền, sinh viên nước sở tại; Là tiếng nói đại diện của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc”.
 
Ảnh 3. Đại sứ Phạm Tiến Vân (ở giữa) tham dự Đại hội Lần thứ I
Ngày 16/09/2007, buổi họp mặt thường niên lần thứ 3 của Hội được tổ chức tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul. BCH khóa I chính thức ra mắt tập thể lưu học sinh, họp bổ sung cơ cấu nhân sự; tại lần họp này, “Vietnamese Student Association in Korea” (viết tắt là “VSAK”) được quyết định lấy làm tên tiếng Anh của Hội - cái tên này được dùng tới bây giờ.
 
 
Ảnh 4. Chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng
Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ II (2008 – 2010)
Tháng 02/2008, Chủ tịch BCH Khóa I - ông Nguyễn Thành Long, hoàn thành chương trình học tập và về nước. Phó Chủ tịch thường trực – ông Lê Thanh Hà (nghiên cứu sinh tại Đại học Korea) tạm đảm trách quyền chủ tịch VSAK.
Ảnh 5. Đại sứ Phạm Tiến Vân trao giấy khen cho chủ tịch VSAK Trần Hải Linh (phải)
Ngày 10/08/2008, Đại hội Đại biểu VSAK Lần thứ II (phiên trù bị) nhiệm kỳ 2009-2011 đã diễn ra tại Đại học Quốc gia Seoul; Ban Chấp hành nhiệm kỳ II đã bầu ông Trần Hải Linh làm chủ tịch (https://www.youtube.com/watch?v=Kw7zuGw14aU)
 
Hình 6. Gặp mặt thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ III (2011 – 2013)
Tháng 02/2011, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam trên nước Hàn Quốc, VSAK đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2011-2013. Đại hội đã tín nhiệm và bầu lại ông Trần Hải Linh tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch.
 Tháng 02/2012, Chủ tịch BCH khóa III Trần Hải Linh, cùng mộ số trưởng các ban hoàn thành việc học tập và có sự thay đổi trong công việc, nên Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Ngọc Hoàn tạm đảm trách vai trò quyền chủ tịch VSAK.
 Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ IV
Ngày 14/04/2013, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013-2015.
Tham dự đại hội có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Trần Trọng Toàn, đại diện nhà Công ty Hanshin (đơn vị bảo trợ của Hội tại Hàn), cán bộ các ban ngành thuộc Đại sứ quán và đại biểu đại diện cho các Chi hội trực thuộc trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc.
Theo Chủ tịch VSAK nhiệm kỳ 3 – ông Nguyễn Ngọc Hoàn, đại hội sẽ tiến hành bầu Ban chấp hành mới và đề ra kế hoạch hoạt động, những định hướng quan trọng cho công tác của Hội, phong trào thanh niên, sinh viên trong 2 năm tiếp theo.
 
Hình 7. Lễ ký kết giữa đại diện Nhà tài trợ và VSAK
Trong nhiệm kỳ 2011 – 2013, VSAK đã tổ chức thành công hai kỳ đại hội thể dục - thể thao (lần thứ 4, 5). Với sự tài trợ của Công ty Hanshin (Hàn Quốc), VSAK đã tổ chức thành công Ngày Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ 7 ở Viện KIST và Lần thứ 8 tại Trường Đại học Soongsil. Ngoài ra, các hoạt động phong trào của các chi hội cơ sở được tổ chức thường xuyên và ngày một thu hút sự đầu tư tham gia của anh chị em sinh viên.
 
Ảnh 8. Một hoạt động trong đại hội thể dục – thể thao
Bên cạnh đó, VSAK đã phát động “Quỹ thắp sáng học đường”, tích cực hưởng ứng Cuộc Vận động “Góp đá xây Trường Sa”; Hội đã cử một sinh viên tham gia đoàn công tác trực tiếp ra Trường Sa thăm hỏi các chiến sỹ và đồng bào, một đại biểu (đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc) tham gia lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2012. Ngoài ra, các thành viên của VSAK cũng rất nhiệt tình tham gia và hỗ trợ các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức, đặc biệt là những hoạt động trong năm Hữu nghị Việt - Hàn 2012. Đến nay, VSAK ngày càng được củng cố với 71 chi hội trực thuộc.
Phát biểu chúc mừng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc – ông Trần Trọng Toàn đã nói: “Trong những năm qua, tôi thấy Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng trưởng thành, không chỉ trong công tác tổ chức mà còn trong các hoạt động gắn kết sinh viên, trong học tập và nghiên cứu. Nhiệm vụ chính của chúng ta ở đây là tập trung học tập và nghiên cứu, tích lũy càng nhiều càng tốt cả về kiến thức và kinh nghiệp để sau này về đóng góp xây dựng quê hương, đất nước”.
 
Hình 9.  Một tiết mục văn nghệ tại ngày hội
Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ V (2015-2017)
Ngày 10/5/2015, Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2017 được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam, kiểm điểm hoạt động khóa IV (nhiệm kỳ 2013-2015), đồng thời đặt ra những kế hoạch cụ thể trong nhiệm kỳ 2015-2017 nhằm nâng cao vai trò của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, với vị thế là một hội sinh viên có số lượng sinh viên quốc tế lớn thứ hai tại Hàn Quốc. 
Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Lần thứ VI (2017-2019)
Ngày 2/4/2017, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2019, kiểm điểm hoạt động khóa V, nhiệm kỳ 2015-2017; đồng thời đặt ra những kế hoạch cụ thể trong nhiệm kỳ 2017-2019, nhằm nâng cao vai trò của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc với vị thế là một hội sinh viên có số lượng sinh viên quốc tế lớn thứ hai tại Hàn Quốc. 
Báo cáo tổng kết hoạt động của VSAK, Chủ tịch VSAK khóa 5 (nhiệm kỳ 2015-2017) – ông Phạm Hải Chiến nhấn mạnh: “VSAK đã đẩy mạnh các hoạt động phong trào hội và đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là những hoạt động hướng về quê hương, đất nước”; trong đó, nêu rõ, sinh viên Việt Nam được đánh giá là một trong những nhóm sinh viên nước ngoài ưu tú, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, hàng nghìn bài viết chuyên ngành được công bố trên các tạp chí có uy tín của Hàn Quốc và các nước.
 
Ảnh 10. Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về Đại hội
 VSAK tích cực triển khai các hoạt động hướng về quê hương đất nước và chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc như: Biểu tình phản đối các hành vi phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông, tham gia thành lập và đóng góp cho quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam”, các phong trào tình nguyện ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn...
 
Ảnh 11. Hình ảnh Cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông
Nhiệm kỳ 2017-2019, VSAK tiếp tục chú trọng học tập và nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh các phong trào thể thao - văn hóa, giao lưu quốc tế; phối hợp với các hội hữu nghị của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc tổ chức hội thảo chuyên đề về biển Đông, triển lãm ảnh về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; phát động và tham gia các chương trình hỗ trợ đồng bào trong nước gặp khó khăn.
 
Ảnh 12. Lễ chào cờ khai mạc Đại hội
Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc không ngừng phát triển lớn mạnh. Các cựu học sinh sau khi tốt nghiệp đã tham gia làm việc vào nhiều tổ chức chính phủ, các đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước. Những trí thức này vẫn không ngừng đóng góp tài và lực của mình để xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh, có tên tuổi trên diễn đàn không chỉ ở Việt Nam mà trên cả nước bạn Hàn Quốc.