KHAI MẠC HỘI CHỢ VIỆC LÀM DÀNH CHO LAO ĐỘNG XK HÀN QUỐC VỀ NƯỚC

NDĐT – Ngày 16-5, tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, số 215 Trung Kính (thuộc Sở Lao động, Thương binh và xã hội Hà Nội), Hội chợ việc làm dành cho lao động xuất khẩu Hàn Quốc về nước đã chính thức khai mạc.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã tham dự.

Hội chợ việc làm dành cho lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước năm 2017 thu hút gần 40 doanh nghiệp, đơn vị, chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc,cũng có một số doanh nghiệp dịch vụ, thương mại như Grand Plaza, BBQ Việt Nam, Golden House…

Phát biểu khai mạc tại Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho rằng, những hoạt động như thế này rất hữu ích cho những lao động EPS đang cần tìm việc làm, giúp họ nhanh chóng ổn định đời sống, tạo thu nhập ổn định.

Có mặt tại lễ khai mạc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Huyk cho rằng, một trong những lý do khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng là không tìm được việc làm ở quê hương. “Tôi cho rằng việc hỗ trợ để người lao động sau khi hết thời hạn ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về nước là vô cùng quan trọng. Bởi vậy tôi cho rằng Hội chợ hôm nay đã tạo cơ hội cho người lao động và doanh nghiệp Hàn Quốc gặp nhau. Bên cạnh đó, người lao động qua năm năm làm việc tại Hàn Quốc không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý Hàn Quốc và văn hoá doanh nghiệp, mà còn có ưu điểm là biết tiếng Hàn. Nếu họ được tuyển dụng vào doanh nghiệp Hàn Quốc, chắc chắn sẽ giúp ích cho doanh nghiệp” – ông nói.

Lao động đăng ký việc làm tại Hội chợ.

Tại Hội chợ việc làm, ngoài các gian hàng tuyển dụng, tư vấn việc làm của các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động còn có cơ hội tìm việc làm từ nhiều tờ rơi, thông báo tuyển dụng lao động được dán ngay tại Trung tâm. Một cuộc tọa đàm do Trung tâm tổ chức cũng giúp người lao động có thêm kinh nghiệm tìm kiếm và xin việc làm với những kinh nghiệp thiết thực từ các chuyên gia.

Cũng tại Hội chợ việc làm, giải thưởng của cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2017” cũng được trao nhằm khuyến khích người lao động. Giải nhất cuộc thi được trao cho chị Nguyễn Thanh Huyền.

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm, tại Hội chợ lần này có 422 vị trí cần tuyển dụng lao động, trong đó nhu cầu tuyển lao động có trình độ CĐ, ĐH trở lên là 225 vị trí, lao động trung cấp, CNKT là 136 vị trí, còn lại là lao động phổ thông… Trong số các ngành nghề, biên – phiên dịch chiếm tỷ lệ cao nhất, kế đó là điện – điện tử, rồi đến các ngành kỹ thuật, công nhân sản xuất… Thợ có tay nghề cũng chiếm tỷ lệ cao trong các nhu cầu tuyển dụng mà các đơn vị đưa ra. Mức lương cao nhất mà nhà tuyển dụng đưa ra là từ 15-25 triệu đồng/tháng, cũng là mức lương phổ biến nhất trong các ngành cần tuyển dụng. Chiếm tỷ lệ thấp nhất cũng là mức lương thấp nhất, từ 5-7 riệu đồng/tháng.