Chủ tịch Bắc Triều Tiên: Hội nghị Mỹ - Triều lần 2 và viếng thăm Việt Nam

Ông Kim rời Hà Nội sáng thứ Bảy (2/3), sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã lên đường về nước sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà lãnh đạo miền Bắc di chuyển về ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, giáp biên giới Trung Quốc bằng xe ô tô, rồi lên chuyến tàu hỏa đặc biệt trở lại Bắc Triều Tiên theo đúng lộ trình đã đến Việt Nam. Tổng thời gian ông Kim đến Việt Nam bằng tàu hỏa là 65 giờ và lộ trình về nước ước tính cũng mất khoảng thời gian tương tự. Tuy nhiên, trên đường trở về nước, nhà lãnh đạo miền Bắc có thể ghé thăm các thành phố nổi tiếng về cải cách kinh tế của Trung Quốc như Quảng Châu.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên kết thúc viếng thăm Việt Nam


Trước đó, hôm thứ Sáu (1/3), nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và dự tiệc chiêu đãi tối chính thức. Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước sau 55 năm. Tại hội đàm, Chủ tịch miền Bắc kêu gọi bình thường hóa quan hệ hợp tác và trao đổi trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

Chủ tịch Kim Jeong Un đã hủy lịch trình gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam và kết thúc sớm chuyến thăm. 

Một số nhà quan sát nhận định ông Kim cũng có thể ghé qua Bắc Kinh để hội đàm thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 

"Hội đồng bảo an chưa thảo luận dỡ bỏ cấm vận Bắc Triều Tiên"


Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 2/3 đưa tin: Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, Chủ tịch Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc, cho biết sẽ không thảo luận về việc dỡ bỏ cấm vận với miền Bắc trong thời gian tới.

Theo VOA, trong cuộc hội đàm với Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre ngày 1/3 (theo giờ địa phương), Đại sứ Heusgen nhấn mạnh rằng dù vẫn cần phải xem xét thêm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, nhưng có thể thấy hội nghị đã không đạt được mục tiêu của cộng đồng quốc tế là phi hạt nhân hóa miền Bắc một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên, Đại sứ Đức khẳng định không có lý do gì để thay đổi về cơ chế cấm vận với Bình Nhưỡng trong vòng vài tuần hay vài tháng tới. Ông này cho rằng các biện pháp cấm vận hiện nay là hết sức quyết liệt. Việc cộng đồng quốc tế cùng triển khai cấm vận với miền Bắc là một ví dụ tốt về chủ nghĩa đa phương.

Trong khi đó, Đại sứ Pháp khẳng định việc dỡ bỏ hay nới lỏng cấm vận với Bình Nhưỡng không phải là nghị sự thảo luận tại Hội đồng bảo an. Ba nghị quyết cấm vận mà Liên hợp quốc thông qua trong năm 2017 với miền Bắc đã đóng vai trò là đòn bẩy hữu hiệu để thúc đẩy phi hạt nhân hóa.

Đức và Pháp lần lượt đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban cấm vận Bắc Triều Tiên trong tháng 3 và tháng 4. 

Mặt khác, VOA cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 1/3 (theo giờ địa phương) nói rằng, với tài lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Mỹ tự tin sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ. Tổng thống Trump sẽ giữ lập trường cứng rắn cho tới khi nào đạt được phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên một cách toàn diện. Phó Tổng thống Mỹ đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra một cách hiệu quả và quan chức cấp chuyên viên hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

Tổng hợp