BƯỚC NHẢY VỌT CỦA CHỈ SỐ TÂM LÝ TIÊU DÙNG HÀN QUỐC TRONG THÁNG 5

Tâm lý tiêu dùng Hàn Quốc hồi phục
Theo kết quả điều tra xu hướng tiêu dùng tháng 5 năm 2017 do ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố vào hôm 26/5, chỉ số tâm lý tiêu dùng (CCSI) trong tháng 5 là 108 điểm, tăng 6,8 điểm so với tháng trước. Đây cũng là mức cao nhất trong ba năm trở lại đây. Kết quả này vừa phản ánh mức độ kỳ vọng của người dân đối với sự hồi phục của nền kinh tế, đồng thời cũng là yếu tố để người dân thêm hy vọng vào bức tranh kinh tế sáng sủa hơn trong tương lai.

Chỉ số tâm lý tiêu dùng Hàn Quốc trong tháng 5 đạt mức tăng cao nhất kể từ tháng 8 năm 2009 là 7,5 điểm. Đây cũng là mức cao nhất sau ba năm một tháng, kể từ tháng 4 năm 2014, thời điểm ngay trước khi xảy ra vụ tai nạn chìm tàu khách Sewol, là 108,4 điểm. CCSI có mức tiêu chuẩn là 100 điểm, theo mức bình quân từ tháng 1 năm 2003 đến tháng 12 năm 2016. Chỉ số này vượt ngưỡng 100 điểm nghĩa là tâm lý tiêu dùng ở mức lạc quan.

Do ảnh hưởng từ vụ chìm tàu Sewol vào năm 2014 và dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2015, chỉ số tâm lý tiêu dùng Hàn Quốc đã liên tục ở trạng thái đình trệ trong thời gian dài. Cùng với sự sụt giảm về xuất khẩu do tình hình kinh tế thế giới khó khăn, trong tháng 1 năm nay, chỉ số này đã rơi xuống còn 93,3 điểm, mức thấp nhất trong bảy năm 10 tháng, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, từ tháng 2, chỉ số tâm lý tiêu dùng đã tăng dần và trong tháng trước đã vượt ngưỡng 100 điểm sau sáu tháng.

Nguyên nhân
Tâm lý tiêu dùng được cải thiện đáng kể nhờ vào sự hồi phục của xuất khẩu. Theo xu thế hồi phục của nền kinh tế thế giới, xuất khẩu của Hàn Quốc đã lấy lại được phong độ, mở ra triển vọng tăng trưởng kinh tế, cải thiện tâm lý tiêu dùng. Trong bối cảnh này, sự ra mắt của tân Chính phủ Hàn Quốc đã giúp chỉ số này có được bước nhảy vọt.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế
Kết quả điều tra xu hướng tiêu dùng tháng 5 đã cho thấy triển vọng sáng sủa của nền kinh tế Hàn Quốc. Chỉ số lòng tin người tiêu dùng (CSI) về tình hình kinh tế hiện tại đạt 82 điểm, tăng 13 điểm so với tháng 4, xác lập mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014 là 83 điểm. Chỉ số CSI về triển vọng kinh tế trong tương lai là 111 điểm, tăng 22 điểm so với tháng trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2010. Các chỉ số về mức sống, thu nhập hộ gia đình đều gia tăng, và nỗi lo của người dân về tình hình tài chính trong gia đình cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, chỉ số lòng tin người tiêu dùng về triển vọng chi tiêu tiêu dùng là 106 điểm, bằng với kết quả tháng trước. Điều này cho thấy người tiêu dùng vẫn thận trọng trong chi tiêu trước tình hình thu nhập thực tế của hộ gia đình giảm.